Chưa thể sử dụng giấy phép lái xe mẫu mới ở nước ngoài

Cập nhật: 10:54 AM, 03/04/2013

Trong một cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường Bộ Việt Nam có trao đổi:

- Giấy phép lái xe mới có điểm gì khác biệt, thưa ông?

- Giấy phép lái xe mới có kích thước nhỏ hơn so với bằng lái đã cấp trước đó, kích thước tương đương với thẻ ATM được làm bằng nhựa tổng hợp đảm bảo độ bền cao, chống nước, chịu được 200 độ C và có lớp màng bao phủ đảm bảo an toàn, ký hiệu bảo mật chống làm giả theo đúng tiêu chuẩn của các loại thẻ thông dụng hiện nay… Giấy phép mới được in bằng tiếng Anh và tiếng Việt, thông tin về người được cấp giấy được quản lý bằng CNTT, ảnh được in trực tiếp lên giấy phép nên rất dễ dàng cho người dân trong việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

- Đối với người có GPLX bị mất, hỏng, nếu còn hồ sơ gốc có phải thi lại lý thuyết và thực hành như hiện nay?

- Quy định mới nâng thời hạn đổi bằng từ 5 năm lên 10 năm. Nếu giấy phép lái xe bị mất, hỏng mà còn thời hạn sử dụng, còn hồ sơ gốc thì chỉ phải sát hạch lý thuyết và những người có nhu cầu đổi sang giấy phép mới đều có thể đổi. Với xe máy, chúng tôi đang tính toán nghiên cứu để đổi theo niên hạn xe, như xe máy có niên hạn sử dụng trên 15 năm sẽ phải đổi giấy phép. Việc thu lệ phí sẽ theo hướng điều chỉnh tăng lên và trao quyền chủ động cho UBND các tỉnh, thành phố quy định khung tối đa. Các trung tâm đào tạo lái xe được đề xuất mức học phí theo chất lượng đào tạo của mình, sau đó trình Sở Tài chính, Sở GTVT thẩm định sao cho không vượt quá khung trần UBND tỉnh, thành cho phép.

- Giấy phép lái xe mới có sử dụng được ở nước ngoài không, thưa ông?

- Hiện giấy phép này chưa thể sử dụng được ở nước ngoài bởi một số quy định ở các nước khác với ta. Riêng đối với các nước trong khối ASEAN thì chỉ trong trường hợp nước ta có tuyến liên vận quốc tế đi lại thường xuyên bằng đường bộ đã được Chính phủ 2 nước ký kết thì giấy phép lái xe của lái xe tuyến liên vận ấy mới được sử dụng ở nước họ. Việc in bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt sẽ giúp cho việc sử dụng bằng lái của người nước ngoài sống tại Việt Nam được thuận tiện hơn.

- Thông tư sửa đổi về quy định học, thi giấy phép lái xe ô tô quy định lái xe sẽ phải học cả sơ cứu người bị nạn, biển báo đối ngoại…

- Theo tôi, đã lái xe nên học nguyên tắc sơ cứu người cơ bản nhất. Việc chúng ta hội nhập ASEAN hay các loại xe từ Trung Quốc, Thái Lan, Lào nhập sang nhiều, việc học biển báo đối ngoại là cần thiết. Tuy nhiên trong đợt sửa đổi này, Bộ GTVT chưa đưa những quy định trên vào trong nội dung bắt buộc của chương trình học và sát hạch.