Cẩn thận với dịch vụ làm bằng lái xe quốc tế

Cập nhật: 02:18 PM, 03/04/2013

Công khai dịch vụ làm bằng lái xe quốc tế

Cư dân mạng lại sôi sục lên với thông tin về dịch vụ chuyển bằng lái xe Việt Nam thành bằng lái xe quốc tế. Một nhân viên thuộc Cty Nhị Gia (trụ sở tại TPHCM)-đơn vị rao trên mạng làm dịch vụ chuyển bằng quốc tế, cho biết: “Bằng lái xe quốc tế do Hiệp hội Ô tô quốc tế (IAA) trụ sở tại Hoa Kỳ cấp, rất hữu ích với du học sinh và người Việt lao động ở nước ngoài. Sự tiện ích được những đại lý ở Việt Nam quảng cáo “Đơn giản - Nhanh chóng - Không cần học và thi”.

Theo người này, thực chất đây chỉ là bản dịch bằng lái xe Việt Nam sang ngôn ngữ quốc tế và “nhiều người dùng rồi đâu có sao”.

Thậm chí nhân viên nói trên còn cho biết, sang một số nước tận châu Phi vẫn sử dụng bằng được. Tùy từng số tiền phải trả sẽ có tấm bằng tương ứng 5 năm hay 10 năm. Khi được hỏi, nếu bị CSGT các nước hỏi thì sao? Nhân viên Cty Nhị Gia nói: “Chỉ cần trình bằng lái xe quốc tế và bằng gốc Việt Nam là được”.

Ngay tại các diễn đàn về ô tô, xe máy trên mạng như otosaigon.com, otofun.net... cũng có nhiều ý kiến khác nhau khi sử dụng bằng lái xe quốc tế này. Nickname Minhln cho biết: “Tất cả International Driver’s License - bằng lái xe quốc tế (của IAA hay bất cứ ai) chỉ là một bản dịch theo mẫu, có thể coi là bằng giả. Tuy nhiên, đa số các nước Mỹ, châu Âu đều chấp nhận vì nó theo mẫu (dùng thuê xe và trình CSGT đều không vấn đề gì). Trường hợp gặp tai nạn thì không biết chuyện gì xảy ra”.

Minhln cũng nói thêm: “Bằng lái xequốc tế thật có tên gọi khác là International Driving Permit và chỉ có thể được dịch/cấp tại hiệp hội ô tô ở quốc gia cấp bằng gốc”.

Không chỉ rao trên mạng, tại nhiều địa phương xuất hiện cò làm bằng lái xe quốc tế, mồi chài người không thi đỗ bằng lái xe Việt Nam. Theo đó, các tay môi giới thường chiêu dụ rằng, bằng lái xe loại này được phép lưu hành trong nước và nhiều nước trên thế giới.

Không được chấp nhận ở Việt Nam

Trao đổi về việc này, Phó GĐ Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân cho biết, làm bằng lái xe quốc tế không đơn giản như thế. “Việc quảng cáo như trên chỉ dành cho những ai nhẹ dạ thôi”, ông Tân nói.

Phó Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Quyền nói: “Theo quy định, bằng lái xe quốc tế phải được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia có người lái xe xuất phát cấp. Tức là nếu cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người Việt Nam thì cũng phải do cơ quan trong nước cấp chứ không phải cứ ra nước ngoài đổi được. Trong thực tế, Việt Nam chưa cấp bằng lái xe quốc tế có giá trị sử dụng ở nước ngoài”.

Ông Quyền cũng cho biết: “Việt Nam không chấp nhận bằng lái xe quốc tế lưu hành ở Việt Nam. Hơn nữa, nước ta chưa tham gia đầy đủ công ước công nhận giấy phép lái xe”. Nếu có bằng lái xe quốc tế thì bắt buộc người nước ngoài phải đổi bằng lái xe quốc tế thành bằng lái xe Việt Nam mới có thể tham gia giao thông tại Việt Nam được

Về bằng lái xe ASEAN, theo ông Quyền, hiện bằng lái xe của Việt Nam có thể sử dụng tại các nước ASEAN mà không cần đổi thành bằng riêng như trước đây theo Hiệp định Tạo điều kiện vận tải thuận lợi giữa các nước (ASEAN). Chính vì thế, Bộ GTVT mới phê duyệt về mẫu bằng lái xe mới theo quy chuẩn quốc tế.

Ông Quyền cho biết: Tổng cục Đường bộ đang triển khai phần mềm để tạo cơ sở dữ liệu, để quý 2-2011 phát hành rộng rãi mẫu bằng lái xe tiêu chuẩn quốc tế mới (có tiếng Anh, tính bảo mật cao, kích cỡ tiêu chuẩn”.